สนใจสั่งซื้อ

Scan qrcode

ค่า pH มีผลต่อการปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์อย่างไร?

ค่า pH มีผลต่อการปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์อย่างไร?

erotik shop

การปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์นอกจากการวัดค่าความเข้มข้นของสารละลายแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือการวัดค่า pH (ความเป็น กรด - ด่าง ของน้ำ) ซึ่งค่า pH ที่เหมาะสมมีผลต่อการดูดสารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตของพืช ค่า pH ในการเจริญเติบโตของพืชแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปรับค่าให้อยู่ระหว่าง 5.5 – 6.5 ซึ่งค่านี้จะเป็นค่าที่ค่อนข้างเหมาะสมต่อการดูดซึมสารอาหารและการเจริญเติบโตของพืชมากที่สุด การหมั่นปรับค่า pH สม่ำเสมอจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น
 

ในส่วนของน้ำที่ใช้ในการปลูกพืชควรเป็นน้ำที่มีความใสสะอาด ไม่มีสารตกค้างเจือปน เช่น น้ำปะปา น้ำบาดาล เป็นต้น โดยน้ำสองประเภทนี้จะมีความเป็นด่างอ่อนๆ ใสสะอาดมีสารเจือปนน้อย ง่ายต่อการปรับค่า pH โดยทั่วไปปรับค่า pH จะมี 2 วิธีที่นิยมคือ


1. การใช้น้ำยา Drop Test วิธีนี้จะใช้น้ำยา 1 – 2 หยด หยอดลงในน้ำ ประมาณ 20 – 30 cc จากนั้นน้ำจะเปลี่ยนสี โดยนำสีที่ได้ไปเปรียบเทียบกับแผ่นเทียบสี ซึ่งแผ่นเทียบสีจะมีค่าห่างกันราวๆ 0.5 การอ่านค่าจะไม่ละเอียดเท่ากับการใช้เครื่องวัดดิจิตอล


2. การใช้เครื่องวัด pH Meter วิธีนี้จะเป็นการวัดค่าน้ำที่ง่ายที่สุด โดยเครื่องวัดจะอ่านค่าเป็นตัวเลขดิจิตอลและได้ค่าที่แม่นยำมากกว่าการทำ Drop Test ถ้าเกษตรกรท่านใดต้องการค่าความแม่นยำเพื่อการเจริญเติบโตของพืช แนะนำให้ใช้เครื่องวัดที่เป็นดิจิตอลจะเหมาะสมที่สุด


จะเห็นได้ว่าการวัดค่า pH มีความสำคัญกับการปลูกผักระบบไอโดรโปนิกส์เป็นอย่างมาก แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือการเลือกใช้เครื่องวัดที่ได้มาตรฐานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน Fresh garden เราจะเลือกใช้ pH Pen ยี่ห้อ Bluelab ที่นำเข้าจากประเทศนิซีแลนด์ ซึ่งเครื่องนี้สามารถทำการวัดค่าได้แม่นยำมาก ใช้งานง่ายสะดวกสบาย จับได้ถนัดมือ ดีไซน์สวยงาม ที่สำคัญคือมีประกันเครื่องให้อีก 1 ปี ท่านใดสนใจอยากลองใช้ pH Pen ที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแล้ว ร้านค้ากาม

แนะนำกดสั่งสินค้ากับ Shopee ได้ที่ลิ้งก์นี้เลยค่ะ https://shopee.co.th/freshgardenhydroponics/1435492754/ 

ตอนนี้มีโปรโมชั่นลด 10% เหลือเพียง 3,780 บาท จากราคาปกติ 4,200 บาทนะคะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 093-415-5995, 02-003-9559 เฟรชการ์เด้นท์ ไฮโดรโปนิกส์เซ็นเตอร์

erotik shop